Thứ Ba, 14 tháng 4, 2020

cấy que tránh thai uy tín ở quy nhơn


Que cấy tránh thai: một biện pháp tuyệt vời?


                           
tránh thai      Que cấy tránh thai ở quy nhơn là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào cùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.
      Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone : levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại

- Norplant : 6 que, tác dụng trong 5-7 năm
- Jadelle, Sinoplant : 2 que, tác dụng 5 năm
- Implanon : 1 que, tác dụng 3 năm

     Đây là phương pháp ngừa thai rất hiệu quả nhưng còn khá mới ở nước ta. Implanon là loại que cấy hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Bài viết xin đề cập chủ yếu đến dạng que cấy này. Implanon chứa etonogestrel, có ưu điểm là chỉ có một que cấy duy nhất, tác dụng ngừa thai kéo dài trong 3 năm.

Hiệu quả tránh thai của que tránh thai


Que cấy tránh thai ở quy nhơn

      Điều đầu tiên cần phải đề cập đến là hiệu quả ngừa thai thực sự ấn tượng của Implanon: 99.95%, tức là có 9995 người sử dụng Implanon trong 10000 người sẽ không bị có thai ngoài ý muốn. 
     Tỷ lệ này gần như tương đương với phương pháp triệt sản nữ, ngoại trừ rằng khả năng thụ thai của Implanon sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng sau khi que cấy được lấy ra.
     Các phương pháp ngừa thai khác hay bị ảnh hưởng bởi sự tuân thủ của người sử dụng, tức là tỷ lệ thành công trên thực tế (typical use) thấp hơn so với lý thuyết (perfect use). Implanon hoàn toàn không bị tác động, chỉ 1 que cấy duy nhất và một lần cấy duy nhất, không cần phải làm gì thêm.

     Tất nhiên nếu để que cấy quá thời gian được khuyến cáo, đối với Implanon là 3 năm, thì hiệu quả ngừa thai sẽ giảm đi.

Cơ chế tác dụng


que cấy tránh thai

  Cũng như các biện pháp tránh thai có progesterone khác, que tránh thai Implanon hoạt động dựa trên 2 cơ chế chính:

1. Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập buồng tử cung.

2. Ngăn sự rụng trứng (ở hơn phân nửa các chu kỳ).

       thời điểm lý tưởng nhất để cấy que tránh thai chính là 5 ngày đầu khi bạn hành kinh. "Tất nhiên trong những ngày khác bạn cũng có thể cấy, tuy nhiên sau khi cấy bạn phải tránh thai bằng biện pháp khác như bao cao su trong vòng một tuần, bởi sau thời gian này que tránh thai mới ổn định về tác dụng"

Khả năng có thai trở lại


     Không như thuốc chích ngừa thai DMPA, sau khi rút que cấy ngừa thai, sự thụ thai hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn.

    Có thể lấy que cấy bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn muốn có thai trở lại, hãy đến cơ sở y tế, nhân viên y tế sẽ lấy que cấy ra cho bạn.

Tác dụng phụ     Cũng như các biện pháp tránh thai có chứa hormone, Implanon có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

     Trong vài tháng đầu triệu chứng có thể xảy ra là ra kinh ít hơn, ngắn hơn hay rong kinh >8 ngày, rong huyết, không có kinh. Sau 1 năm thì Implanon thường hay gây vô kinh.

     Các triệu chứng khác ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn … Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.

@@@Ưu điểm của que cấy tránh thai Implanon 2023


dat vong tranh thai o tay

       Đối tượng sử dụng của que cấy tránh thai Implanon là rất rộng. Các bà mẹ đang cho con bú, phụ nữ trên 40 tuổi, người có u xơ tử cung có thể sử dụng Implanon an toàn. Các bà mẹ tốt nhất nên đợi trẻ hơn 6 tuần tuổi mới bắt đầu sử dụng que cấy này.

     Các trường hợp có yếu tố nguy cơ cho tim mạch như hút thuốc lá, béo phì, tiểu đường hay cả bệnh nhân cao huyết áp đều có thể dùng Implanon.

     Implanon chỉ đặt 1 lần duy nhất, chỉ với 1 que cấy, không yêu cầu người sử dụng phải tuân thủ. Không phải uống thuốc mỗi ngày hay phải chuẩn bị trước mỗi lần quan hệ, Implanon cũng không ảnh hưởng đến quan hệ tình dục.
    
      Lựa chọn que cấy tránh thai, phái nữ sẽ được thoải mái hơn trong đời sống chăn gối. Chị em không phải lo ngại “vướng víu” giảm hưng phấn như khi sử dụng bao cao su, không sợ viêm nhiễm khi đặt vòng, càng không phải hoang mang khả năng sinh sản sẽ bị tổn hại vì thuốc tránh thai.
     

@@@Nhược điểm 


    cấy que tránh thai cũng giống như những biện pháp tránh thai khác, đều có tác dụng phụ nhất định như: rong kinh, tăng cân, nổi mụn...Tuy nhiên, những hiện tượng này chỉ xảy ra trong thời gian đầu và không phải ai cũng gặp, thông thường chỉ 02% phụ nữ sử dụng phương pháp cấy que tránh thai gặp phải tác dụng phụ. Bên cạnh đó, số rất ít phụ nữ có cơ địa không phù hợp khi cấy sẽ xuất hiện tình trạng rong kinh, điều trị có thể mất thêm ít thời gian, nhưng chỉ là tỷ lệ rất nhỏ.

     Cũng như dụng cụ tử cung, Implanon cần phải được đặt tại cơ sở y tế và được thực hiện bởi nhân viên y tế được huấn luyện về cách đặt và rút que cấy.

Vấn đề vô kinh khi sử dụng Implanon


cấy que tránh thai implanon

      Sau 1 năm sử dụng, Implanon hay gây ra tình trạng vô kinh. Tùy theo quan niệm của mỗi người mà đây có thể là ưu điểm hay là nhược điểm của que cấy này.
     Đối với một số người thì việc không ra máu kinh hàng tháng của một phụ nữ là chuyện “bất thường”, không hợp với tự nhiên. Thực ra giai đoạn vô kinh này không là bệnh lý, máu kinh không hề tích tụ trong cơ thể. Nếu một phụ nữ ra máu ít hay không ra máu kinh thì điều này có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt hay gặp ở phụ nữ hay không hạn chế họ trong các hoạt động vui chơi. 
     
     Do đó không nên xem vấn đề này là một bất lợi khi cân nhắc sử dụng Implanon.

Xem thêm :


- Thu hẹp âm đạo Uy Tín ở Quy Nhơn (Nhấn Vô Dòng Gạch Chân)


- Hiến kế cách "xử" chồng ham nhậu quên về (Nhấn Vô Dòng Gạch Chân)


@@Các trường hợp cần thận trọng


- Cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sanh.

- Có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi.

- Xuất huyết âm đạo chưa giải thích được.

- Ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú.

- Đang có bệnh lý gan nặng.

- Đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

       Mỗi trường hợp có những mức độ nặng nhẹ khác nhau để cân nhắc sử dụng Implanon nhưng thông thường nếu gặp các trường hợp này nên dùng biện pháp tránh thai khác.


       Hiện nay, chi phí cho một lần cấy que tránh thai ở Quy Nhơn bao gồm cả chi phí que tránh thai và chi phí cấy có giá dao động từ 2.500.000 đến 3.000.000 đồng. Chi phí có thể thay đổi tùy thuộc vào loại que cấy hay số lượng que cấy vào cơ thể. Tuy chi phí ban đầu khá đắt nhưng trong suốt quá trình tránh thai bạn sẽ không phải mất thêm bất kì một loại chi phí nào khác để duy trì hiệu quả của phương pháp này.###Kết luận

      Que cấy ngừa thai là một biện pháp tránh thai hiện đại, có hiệu quả rất cao do không cần phải tuân thủ điều kiện sử dụng. Que cấy này có thể áp dụng cho rất nhiều đối tượng có nhu cầu ngừa thai. Với ưu điểm chỉ có một que cấy, thời gian sử dụng kéo dài 3 năm, Implanon có thể là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Theo dõi bài đăng của Bs Tân

Liên Hệ Hỗ Trợ

Email: bacsitan.n01@gmail.com

Đội Ngũ Phòng Khám