Thứ Tư, 23 tháng 11, 2022

Nguyên Nhân Và Cách Giảm Đau Lưng Sau Sinh Mổ

 

       Sinh mổ mẹ thường cảm thấy rất mệt mỏi kèm đau lưng nhiều hơn. Mẹ không có nhiều thời gian chăm sóc bản thân vì phải chăm lo cho đứa con. Sau đây là một số cách giảm đau lưng sau sinh giúp mẹ loại bỏ các cơn đau nhức và hồi phục sức khỏe nhanh hơn sau mổ.

 

đau lưng sau sinh mổ

 

Nguyên nhân sinh mổ mẹ hay bị đau lưng

       Theo thống kê, có đến 70% phụ nữ bị đau lưng sau khi sinh mổ. Tình trạng này được nhận biết bằng sự xuất hiện các cơn đau khó chịu ở lưng, đặc biệt là phần nửa lưng dưới và thắt lưng. Hơn nữa tình trạng này xảy ra nhiều hơn với mẹ sinh mổ. Nguyên nhân là do:

 

       ✔️ Việc sử dụng thuốc gây tê tủy sống dưới lưng trong quá trình phẫu thuật mổ đẻ có thể gây ra những cơn đau lưng của sản phụ sau sinh.

đau lưng sau sinh mổ


       ✔️ Thiếu canxi trong quá trình bầu bí sẽ khiến cơ thể rút canxi từ trong xương của mẹ để cung cấp cho thai nhi, cộng thêm việc cho con bú sau sinh sẽ làm cho tình trạng thiếu hụt canxi nghiêm trọng hơn và làm xuất hiện những cơn đau nhức mỏi lưng.

       ✔️ Việc mẹ phải thường xuyên cúi xuống để làm việc nhà sẽ vô tình tạo ra áp lực tại vùng thắt lưng, hay cho con bú sai tư thế cũng khiến cơn đau lan từ vùng cổ xuống lưng và thắt lưng.

       ➡️ Những cơn đau lưng sau lần sinh đầu tiên nếu không cải thiện và xử lý triệt để có thể trở nên nghiêm trọng hơn ở lần sinh này.

Giải quyết tình trạng đau lưng sau đẻ mổ:

       Có rất nhiều biện pháp được áp dụng nhằm giảm đau lưng sau sinh mổ. Các mẹ nên cân nhắc tuỳ thuộc vào tình trạng thể lực sức khoẻ của bản thân mới nên áp dụng. Bao gồm:

 

️🔅 Sắp xếp thời gian ngủ nghỉ hợp lý

 

       Trước tiên mẹ cần sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý trong ngày để không tác động vào vết mổ sau sinh. Ngủ cũng là cách nạp thêm năng lượng cho cơ thể, làm lành các thương tổn bên trong và giảm tình trạng đau nhức vùng lưng hiệu quả. Tuy nhiên mẹ cần lựa chọn tư thế nghỉ ngơi thoải mái, không ngồi một tư thế quá lâu và tránh làm những công việc nặng nhọc.

 

đau lưng sau sinh mổ

️🔅 Cho con bú đúng cách để giảm đau lưng sau sinh mổ

 

       Ngồi tư thế cho con bú đúng nếu mẹ không muốn bị đau lưng kéo dài. Khi cho con bú, mẹ nên tránh gập đầu cúi xuống nhìn trẻ bởi lúc này vùng cơ cổ và các cơ bắp sẽ bị mỏi nhiều hơn, căng cơ tạo ra các cơn đau lan từ cổ, vai gáy xuống dưới lưng. Tư thế cho con bú đúng nên là:

đau lưng sau sinh mổ


       Ngồi ngả lưng phía sau một góc nghiêng khoảng 45 độ, dựa lên gối tựa. Mẹ để bé nằm trên bụng và tì vào ngực để bắt đầu bú.

       Nằm nghiêng với tư thế đặt bé song song mình, tay mẹ đỡ đầu bé và hướng mặt bé quay vào phía bầu vú.

       Ngồi tựa vào ghế, giữ cho lưng thẳng, một chân gác lên chiếc ghế khác và để gối mỏng tựa phía sau lưng mình.

️🔅 Tập thể dục nhẹ nhàng đều đặn

 

       Để cải thiện các cơn đau lưng sau sinh mổ lần 2, những bài tập thể dục nhẹ nhàng sẽ mang lại hiệu quả lớn, không chỉ giúp cải thiện cơn đau mà còn nâng cao sức khỏe sau sinh. Trong những tuần đầu sau mổ, mẹ chỉ nên vận động nhẹ nhàng để tăng cường tuần hoàn máu và đẩy sản dịch nhanh hơn. Khi vết mổ đã lành, cơ thể đã quen dần với việc tập luyện thì mẹ có thể tăng cường độ tập lên một chút với những bài tập giảm đau lưng như yoga, bơi lội, gym..

 

tập thể dục sau sinh


Xem thêm:


- Chăm Sóc Trẻ Bị Rôm Sảy ( Nhấn vô dòng gạch chân)


- Cấy Que Tránh Thai Uy Tín Ở Quy Nhơn ( Nhấn vô dòng gạch chân)

️🔅 Bổ sung sắt và canxi cho mẹ sau sinh

 

       Thiếu hụt canxi là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến mẹ sau sinh bị đau lưng. Tăng cường viên canxi cho mẹ sau sinh kết hợp với viên sắt là biện pháp đơn giản nhưng lại giúp khắc phục tình trạng đau lưng, mỏi khớp rất tốt. Hàm lượng sắt và canxi cung cấp đầy đủ mỗi ngày sẽ giúp bù lại lượng bị thiếu hụt, sản sinh ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, đề phòng tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, tăng thêm canxi cho cơ thể mẹ và cung cấp cho bé nguồn sữa chất lượng dồi dào.

 

sắt sau sinh

       Để đảm bảo cải thiện tình trạng đau lưng của mẹ, nâng cao sức khỏe sau sinh và phục hồi cơ thể nhanh chóng, mẹ nên uống sắt và canxi duy trì ít nhất sau sinh 6 tháng hoặc tốt nhất là duy trì đến hết giai đoạn nuôi con sữa mẹ.

 

       Đau lưng sau sinh môt là tình trạng không hiếm gặp, gây ra những bất tiện và khó chịu trong sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Vì vậy, mẹ nên nhớ áp dụng những biện pháp điều trị sớm cũng như bổ sung viên uống canxi để giảm đau nhức vùng lưng, tăng cường sức khỏe sau sinh nở.

via GIPHY

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Theo dõi bài đăng của Bs Tân

Liên Hệ Hỗ Trợ

Email: bacsitan.n01@gmail.com

Đội Ngũ Phòng Khám